2006/Nov/18

ในการที่จะยื่นขอสปอนเซอร์นั้น จำเป็นที่จะต้องมีเอกสารทีไว้ประกอบพิจารณา 3 ส่วน คือ

1. หนังสือนำ

2. โครงการ

3.รูปเล่มหนังสือที่เสร็จแล้ว

ในส่วนของตรงนี้ เราทำหนังสือนำและเขียนโครงการให้ ซึ่งตัวโครงการที่เขียนนั้น คืบหน้าไปกว่า 80 % แล้ว

1. หนังสือนำ

เรียน........

เรื่อง ขอความอนุเคราะห์ผู้สนับสนุน

สิ่งที่แนบมาด้วย

  1. รายละเอียดโครงการ พาสต้าโปรเจก

  2. รูปเล่มหนังสือ พาสต้า 1 เล่ม

เนื่องด้วยกลุ่ม a.b. เป็นกลุ่มทำหนังสือทำมือ(หนังสือโดจิน) ที่เกิดจากการรวมตัวของนักเรียน นักศึกษา ต่างสถาบัน ต่างคณะ และมีความถนัดในด้านที่ไม่เหมือนกัน แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั้นคืออยากที่จะมีประสบการณ์ในด้านการทำหนังสือ ซึ่งเราได้ใช้ความถนัดของสมาชิกในกลุ่มในแต่ละด้าน และอาศัยการทำงานเป็นทีม จนในที่สุดก็สามารถสร้างสรรค์หนังสือทำมือเล่มแรกของกลุ่มได้สำเร็จ ภายใต้ชื่อหนังสือพาสต้า

ซึ่งในการที่จะทำพาสต้าเพื่อที่จะออกจำหน่ายนั้น นอกจากในเรื่องของคุณภาพของหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไปเสียไม่ได้นั้นคือ ทุนทรัพย์เพื่อที่จะให้ผลงานชิ้นแรกของเราได้พิมพ์และจำหน่ายได้จริง ตามที่เราได้มุ่งหวังไว้ แต่เนื่องด้วยเรายังเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ที่ยังไม่สามารถหารายได้เอง ถึงแม้เราจะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ที่ยังไม่เคยทำหนังสือมาก่อน แต่เราเชื่อมั่นว่าหนังสือเล่มแรกของเรานั้น หากมีทุนทรัพย์เพียงพอที่จะสามารถพิมพ์เพื่อวางจำหน่ายได้ พาสต้า ของเราย่อมที่จะจำหน่ายได้อย่างแน่นอน

เราจึงใคร่ขอความอนุเคราะห์จากท่าน ในการที่จะเป็นผู้สนับสนุนพาสต้า ตามแต่ที่ท่านสมควรพิจารณาให้ความอนุเคราะห์แก่เรา โดยเรายินดีที่จะลงโฆษณาเกี่ยวกับธุรกิจของท่านในหนังสือของเราขนาด A4 จำนวน 1 หน้า ทั้งนี้ในส่วนของรายละเอียดของโครงการ รูปเล่มหนังสือและหน้าที่จะลงโฆษณาให้แก่ท่าน ทางเราได้แนบมาเพื่อให้ท่านได้พิจารณาด้วย

ท้ายที่สุดนี้ ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการอนุเคราะห์จากท่าน ถึงแม้จำนวนเล่มและช่องทางการตลาดจะอยู่ในวงจำกัด แต่นั้นก็ไม่ใช้แก่นที่แท้จริงของการทำพาสต้า เพราะหัวใจของการทำพาสต้านั้น เราได้มุ่งหวังแค่เพียงว่า จะมอบความบันเทิงที่แฝงด้วยสาระ และสร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้อ่าน ซึ่งความมุ่งหวังของเราจะสำเร็จหรือไม่ ก็ต้องอาศัยความอนุเคราะห์จากท่านนั้นเอง ขอขอบคุณมา ณ. โอกาสนี้

ขอแสดงความนับถือ

(......................)

ประธานกลุ่ม a.b.

2. โครงการ

ชื่อโครงการ พาสต้าโปรเจค

1. หลักการและเหตุผล

หนังสือทำมือ(หนังสือโดจิน) คือ หนังสือที่จัดทำขึ้นเอง ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยเนื้อหาสาระของหนังสือประเภทนี้จะเน้นไปทางด้านการ์ตูน จะวาดในทางที่ล้อเลียนการ์ตูนญี่ปุ่นที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปบ้าง หรือเป็นการ์ตูนที่วาดใหม่ขึ้นเองทั้งหมด นอกจากการ์ตูนที่มีอยู่ในเล่มแล้ว ยังมีเรื่องสั้น(ฟิคชั่น) ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ผู้ทำหนังสือแต่งขึ้นเพิ่มเติมจากเนื้อหาการ์ตูนญี่ปุ่นที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป หรืออาจเป็นเรื่องสั้นที่แต่งเนื้อหาขึ้นมาใหม่หมด หนังสือโดจินมักมีจำนวนการพิมพ์ที่ไม่มาก อยู่ที่ประมาณ 50 500 เล่ม และวางจำหน่ายในกิจกรรมงานการ์ตูนเป็นส่วนมาก

หนังสือโดจิน เป็นหนังสือของกลุ่มคนที่รักและชื่นชอบการ์ตูนอย่างมาก สังเกตได้จากกิจกรรมงานการ์ตูนต่างๆที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น จนต้องจัดงานประเภทนี้บ่อยขึ้น ที่สำคัญงานการ์ตูนแทบทุกงาน ย่อมจะมีหนังสือโดจินวางจำหน่ายอยู่ด้วย

ภายใต้หนังสือโดจินที่ชื่อว่า พาสต้า คอนเซปต์ในการทำหนังสือคือ เป็นหนังสือโดจินที่ให้อะไรมากกว่าที่หนังสือโดจินจะให้ได้ เราได้ใส่ทั้งความบันเทิงในแบบฉบับของโดจิน ควบคู่ไปกับสาระที่เกี่ยวข้องกับแวดวงในเรื่องของการ์ตูน ชื่อหนังสือ พาสต้า เราได้แรงบันดาลใจมาจากชื่ออาหารที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศอิตาลี พาสต้า คือชื่อเรียกของอาหารที่มีลักษณะเป็นเส้นหรือทรงรีทรงกลม อาทิ มักกะโรนี สปาเก็ตตี้ เป็นต้น ซึ่งในเรื่องของการปรุงแต่ง พาสต้าก็มีความหลากหลาย สูตรในการปรุงแต่ง กรรมวิธีในการทำ พาสต้า เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในท้องถิ่นที่กำเนิด ในขณะเดียวกันก็สามารถเผยแพร่รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของ พาสต้า เอง ให้ผู้คนในโลกยอมรับและติดใจ

เปรียบเสมือนการทำหนังสือ พาสต้า ที่มีความหลากหลายทั้งด้านความบันเทิงพร้อมกับนานาสาระ มีความคิดสร้างสรรค์ในการคิดและกล้าที่จะทำ และสิ่งสำคัญคือรูปแบบของหนังสือโดจิน ที่บรรดาในกลุ่มคนที่ชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับการ์ตูนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ทำให้คนกลุ่มนี้ไม่ต้องลังเลใจที่คิดจะซื้อไว้ซักเล่ม ขณะเดียวกันบรรดาคนที่ไม่รู้จักเรื่องราวเกี่ยวกับการ์ตูนมากนัก ก็สามารถอ่านได้ดี เข้าใจง่าย เพราะเราได้รังสรรค์การทำหนังสือให้ผู้อ่าน เห็นภาพได้อย่างชัดเจน

พาสต้า เป็นหนังสือโดจินที่มีเนื้อหาสาระ แตกต่างจากหนังสือโดจินที่มีขายตามงานการ์ตูนทั่วไป โดยมีเนื้อหาหลักๆอยู่ด้วยกัน ส่วน คือ

1. บทสัมภาษณ์นักเลเยอร์ที่เราคุ้นตาเป็นอย่างดีพร้อมรูปถ่าย โดยเราถ่ายรูปขึ้นเพื่อลงในหนังสือ พาสต้า โดยเฉพาะ

2. บทสัมภาษณ์ของนักเขียนการ์ตูน ผู้ที่ทำงานเบื้องหลัง ผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการการ์ตูน หรือไม่ก็จากผู้ทรงคุณวุฒิ บุคคลที่ได้รับการยกย่องในวงการต่างๆ โดยเราจะเน้นบทสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้องกับด้านการ์ตูนโดยตรง

3. บทความที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน เช่น ความรู้ในเรื่องของการ์ตูน ทัศนคติหรือมุมมองด้านการ์ตูน

4. การ์ตูนที่แต่งใหม่ขึ้นมาเอง

ทั้งหมดนี้คือเนื้อหาสาระและความบันเทิงที่ พาสต้า เหนือกว่าหนังสือโดจินที่มีขายอยู่ทั่วไป คือจุดขายที่สามารถสร้างความแตกต่างบนพื้นฐานในกลุ่มหนังสือโดจินด้วยกัน ทำให้ พาสต้าของเราย่อมที่จะจำหน่ายได้อย่างแน่นอน

ซึ่งจะส่งผลดีแก่ผู้สนับสนุนหนังสือของเรา เพราะนั้นก็เป็นการประชาสัมพันธ์ในด้านธุรกิจที่ท่านได้ประกอบการ ธุรกิจของท่านก็อยู่ในแวดวงการ์ตูน การทำหนังสือ การจัดจำหน่ายอุปกรณ์ด้านเครื่องเขียน ก็จะเป็นที่จดจำมากขึ้นในกลุ่มตลาดเป้าหมายของท่านเอง จนสามารถเพิ่มยอดขายของธุรกิจท่านได้อีกด้วย ที่สำคัญยังเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กรของท่านอีกด้วย เพราะท่านได้ให้ความอนุเคราะห์กลุ่มนักเรียน นักศึกษา

2. ความมุ่งหมาย

1. เพื่อเพิ่มทักษะและประสบการณ์ของสมาชิกในการทำหนังสือโดจินให้มากขึ้น

2. เพื่อการยกระดับมาตรฐานหนังสือโดจินให้สูงขึ้น

3. เพื่อให้ผู้อ่านมีทางเลือกในการที่จะอ่านหนังสือโดจินมากขึ้น

4. เพื่อให้ผู้อ่านได้จดจำถึงยี่ห้อหนังสือของเราให้มากขึ้น

5. เพื่อเพิ่มยอดในการจำหน่ายให้สูงขึ้น

6. เพื่อให้ผู้สนับสนุนหนังสือของเรา เป็นที่รู้จักแพร่หลายและสร้างภาพลักษณ์ให้แก่องค์กรมากยิ่งขึ้น

3. เป้าหมาย

ผู้ที่ชื่นชอบในการ์ตูนญี่ปุ่นและคอสเพลย์ ซึ่งมีทั้งเพศชายและหญิง อายุโดยเฉลี่ยตั้งแต่ 10 30 ปี

4. สถานที่จัดจำหน่าย

งานการ์ตูนที่................. ร้านหนังสือการ์ตูนทั่วไป และในอนาคตเราจะพิจารณาการสั่งซื้อผ่านทางอินเตอร์เน็ต

5. ระยะเวลาดำเนินงาน

1 กันยายน 2549 1 กุมภาพันธ์ 2550 โดยแยกเป็น

1.

2.

3.

4.

5.

6. ขั้นตอนการดำเนินงาน

1.

2.

3.

4.

5.

7. ผู้รับผิดชอบโครงการ

1.

2.

3.

4.

5.

6.

8. งบประมาณการดำเนินงาน

ทางเราได้ประมาณค่าใช้จ่ายไว้ที่ 0000 บาท เพื่อดำเนินงานตามโครงการโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.

2

3.

4.

5.

6.

7.

9. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1. สมาชิกในกลุ่มมีทักษะและประสบการณ์ในการทำหนังสือโดจินมากยิ่งขึ้น

2. หนังสือโดจินของเรามีมาตรฐานและคุณภาพสูงขึ้น

3. ผู้อ่านได้รับความบันเทิงพร้อมสาระจากการที่ได้อ่านหนังสือโดจินของเรา

4. ผู้อ่านสามารถจดจำยี่ห้อโดจินของเราได้

5. กลุ่มโดจินได้ผลกำไรจากการจำหน่ายในครั้งนี้ และสามารถนำไปคิดค้นและพัฒนาในการทำหนังสือเล่มถัดไป

6. ผู้สนับสนุนหนังสือของเรา จะเป็นที่รู้จักแพร่หลายพร้อมสร้างภาพลักษณ์ให้แก่องค์กร สู่สายตาสาธารณะชนและกลุ่มเป้าหมายในธุรกิจท่าน

ถ้ามีอะไรอยากให้เพิ่มเติมหรือแก้ไข เม้มได้ที่ด้านล่างนะ และถ้าจะเอาโครงการนี้ไปใช้จริงก็บอกเราก่อนด้วยนะ

ปล. อย่าพึ่งอัพบล็อคเลย ให้เพื่อนๆในกลุ่มได้พิจารณากันก่อน อย่างน้อย 1 อาทิตย์นะ

worapoj@~@

[การเดินทางนับพันลี้ เริ่มต้นที่LoLiCoN]

Comment

Comment:

Tweet


อยากขอสปอนเซอร์มาจัดการแข่งขันกีฬาตะกร้อจะต้องทำยังงัยครับ
#5 by ลูกหวาย (114.128.49.218) At 2010-02-04 14:40,
ก็ไม่เลวนักหรอกนะค่ะ สำหรับหนูว่าโอเค แต่ใช้คำใหญ่เกินตัวไปหน่อยนะ
ไอ้จะเป็นโดจินหรือหนังสือทำมือได้ทั้งนั้นแหละ
แล้วชื่อกลุ่มอย่าย่อเลยนะค่ะใช้ชื่อเต็มๆดีกว่า
ตอนนี้ยังคิดอะไรไม่ออก ขอปลีกไปเขียนฟิค+โดต่อนะค่ะ
#4 by hakururu✿ At 2006-11-19 01:43,
คือ....จากที่อ่านมา มันรู้สึกว่าจะมีการใช้คำและภาษาแปลกๆไปหน่อย (สำหรับหนูนะ)เลยอ่านแล้วงงๆ ที่มันแปลกๆ ก็คือ ตรงที่เขียนว่า หนังสือทำมืออ่ะ ความจริงน่าจะเขียนว่าหนังสือ โดจินชิ มากกว่านา (คิดว่างั้น) แล้วก็ที่ว่ามันแปลกอีก ก็ตรงจุดมุ่งหมายกับผลที่จะได้รับ น่าจะเปลี่ยนจากจดจำยี่ห้อได้เป็น จดจำชื่อหนังสือหรือจดจำหนังสือของเราได้ น่าจะดีกว่านะ แล้งตรงที่ เพิ่มยอดจำหน่ายให้สูงขึ้น ไม่ค่อยเข้าใจอ่ะ กรุณาชี้ชัดด้วยนะคะ(ขอบคุณค่ะ) อย่างก็พอ ok แล่วค่ะ บายค่ะ
#3 by wazabi34 (124.120.199.99) At 2006-11-18 21:07,
ขอพูดเรื่องการใช้ภาษาก่อนละกันนะ
การใช้ภาษาส่วนใหญ่จัดว่าอยู่ในขั้นดี
เอาไปเขียนโครงการหลอกเอาเงินชาวบ้านได้เลยนะเนี่ย
1.เรื่องจดหมายนำนั้น จัดว่าดีในระดับหนึ่งเท่านั้น อย่างที่บอกเรื่องภาษาน่ะผ่านแล้ว แต่เนื้อหานั้นยังมีอะไรที่ติดๆอยู่น่ะ แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่เข้าใจกันอยู่ อยากให้ไปหาคำมาเขียนใหม่ดูนะ เรื่องคอนเซ็ปต์ผ่านแล้ว
2.ส่วนเรื่องหลักการและเหตุผล นั้นดูเป็นที่เข้าใจกันดีในกลุ่มอยู่แล้ว ส่วนภาษานั้นวกวนไปหน่อยอยากให้ลองหาภาษาสวยๆแบบที่ออกแนวสุภาพกว่านี้หน่อย คือแบบนี้ดูเหมือนเราใหญ่เกินตัวน่ะ
3.ส่วนเรื่องกลุ่มเป้าหมาย เข้าใจถูกแล้วแต่อยากได้คำสวยๆหรือเพิ่มอะไรที่ทำให้มันดูลงตัวกว่านี้ไปหน่อยน่ะ
4.เรื่องระยะเวลาอยาจเปลี่ยนแปลงได้อย่ายึดติดเน้อ
5.ผลที่คาดจะได้รับ ใช้ภาษาวกวนอ่านแล้วโครตปวดหัวเลยว่ะ
เพิ่มเติมหน่อยนะ
เรื่องศัพท์เฉพาะอย่างชื่อกลุ่มอะ วงเล็ปชื่อเต็มด้วยนะ เค้าจะได้รู้ชื่อกลุ่มจริงๆของเรา แล้วก็เรื่องศัพท์ที่ใช้ในวงการอย่างเช่น เลเยอร์ ยังไงก็ช่วยอธิบายขยายความร่วมถึงคำศัพท์ลากศัพท์ด้วย(ถ้าเป็นไปได้อยากให้ใช้ศัพท์จริงไปเลยยิ่งดี) ยังไงก็ลองรอคนอื่นเม้นอีกทีละกัน แล้วถ้ามีเวลาว่างก็ลองเขียนมาใหม่ละกันเน้อ(ไม่ต้องรีบ)
หนังสือนำโอเคนะ...ใช้ได้ๆ
แต่ตรงความหมายของหนังสือหรือคอนเซปต์น่ะ (ในส่วนของหนังสือนำ) มันยังดูงงๆอยู่ สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่กลุ่มเรา คือเราคิดว่ามันยังดูเขียนวกไปวนมา อธิบายไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไหร่นะ...
นอกนั้นในส่วนหนังสือนำ โอเคมาก

ด้านส่วนที่สองคือความมุ่งหมายน่ะ...มีคำอื่นมั้ยที่ไม่ดูยิ่งใหญ่ไปอย่างคำว่า "องค์กร" น่ะ เช่น "กลุ่ม" จะดูไม่ใหญ่เกินตัวไปนะ นายว่ายังไงกัน?....

ข้อ 3. จุดมุ่งหมาย..ตรงที่ว่าคนที่ชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นน่ะ...เอาเป็น "การ์ตูน" เฉยๆดีมั้ย (ส่วนตัว)

นอกนั้นนายทำได้ยอดเยี่ยมมากเลยจอร์จ.....โดยเฉพาะ "ในอนาคตอาจมีการสั่งซื้อทางอินเตอร์เนต" อันนี้เราชอบมาก

ข้อเสียของนายก็คือ....ไอ้วลีสุดท้ายนี่แหละ...ไอ้เฒ่าโลลิ
#1 by Oxitoxin At 2006-11-18 17:57,